Tổng Quan NH-Medicine

Giới thiệu về mô hình “Y HỌC TỰ NHIÊN TỔNG THỂ / NATURAL – HOLISTIC MEDICINE”

1. Định nghĩa

Natural – Holistic Medicine là mô hình chăm sóc sức khỏe TỔNG THỂ, bao gồm các phương pháp TRỊ LIỆU TỰ NHIÊN được sắp xếp, kết hợp với nhau một cách TOÀN DIỆN, THỐNG NHẤT, từ việc điều chỉnh LỐI SỐNG, CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP LUYỆN… đến việc TRỊ LIỆU, dựa trên cơ chế TỰ CHỮA LÀNH của cơ thể.

Video bài giảng về Y Học Tự Nhiên – Tổng Thể

2. Mô hình

Mô hình cây

Cơ thể chúng ta tương đồng với 1 chiếc cây, gồm:

– Phần ngọn là các cơ quan ngoại biên như: chân, tay, tai, mắt, miệng, tuyến giáp…

– Phần gốc rễ là các tạng phủ (theo góc nhìn của y học cổ truyền): tâm, can, tỳ, phế, thận… Ví dụ: theo y học cổ truyền thì Thận khai khiếu ra tai, hiểu đơn giản là thận là gốc rễ, nuôi dưỡng cho tai ở trên ngọn.

– Phần thân cây là cột sống của chúng ta. Đối với một chiếc cây thì phần gốc rễ là quan trọng nhất, sau đó đến phần thân cây. Thân cây có vai trò chống đỡ tương ứng với cột sống của chúng ta. CỘT SỐNG là cái CỘT của SỰ SỐNG, vai trò của nó cực kỳ quan trọng với cơ thể chúng ta:

+ Theo góc nhìn tây y: cột sống là nơi bảo vệ tủy sống, từ tủy sống xuất phát ra nhiều dây thần kinh đi chi phối toàn bộ cơ thể.

+ Theo góc nhìn đông y: cột sống là vùng đi qua của mạch nhâm, mạch đốc, kinh bàng bang cùng rất nhiều đại huyệt của cơ thể (mệnh môn, khí hải…).

+ Theo góc nhìn về năng lượng: cột sống là nơi tập trung của các trung tâm năng lượng lớn của cơ thể (các luân xa).

Vậy nên, nếu cột sống không khỏe thì cơ thể sẽ sinh ra nhiều bệnh tật ở nhiều nơi, giống như một chiếc cây có thân bị bệnh thì toàn bộ chiếc cây đó cũng sẽ có vấn đề. Còn nếu cột sống thẳng thắn, mạnh khỏe thì cơ thể cũng sẽ vững chãi và mạnh khỏe

– Đất: là phần nuôi dưỡng cây. Nếu đất tươi tốt thì cây sẽ mạnh khỏe, nếu đất cằn cỗi thì cây sẽ bệnh tật. Đất tương ứng với TINH – KHÍ –THẦN, là 3 nguồn năng lượng chính mà Mẹ Tự Nhiên nuôi dưỡng chúng ta. Vậy muốn khỏe mạnh thì 3 nguồn năng lượng này của chúng ta cần màu mỡ, lành sạch.

+ Tinh là chế độ dinh dưỡng (ăn uống).

+ Khí là vận động, trọng tâm là hơi thở, rèn luyện đan điền

+ Thần là tinh thần, cảm xúc, sâu hơn là tâm hồn, tâm thức, tâm linh

– Môi trường sống: là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự sống và sức khỏe của cây. Nếu ban đầu cây có khỏe, đất có tốt mà ta để cây trong môi trường nhân tạo: thiếu ánh nắng mặt trời, thiếu không khí… thì cây cũng sẽ không tồn tại được lâu. Môi trường sống đối với cây chính là LỐI SỐNG đối với chúng ta. Nếu chúng ta qua lạm dụng lối sống công nghiệp, lối sống nhân tạo, rời xa tự nhiên thì cũng giống như cây phải sống trong môi trường phi tự nhiên vậy, sẽ sớm sinh bệnh. Còn nếu chúng ta sống thuận tự nhiên, gần gũi tự nhiên thì chúng ta sẽ có được sức khỏe viên mãn.

* Hiểu hết về mô hình này chúng ta cũng phần nào hiểu được lời dạy của Lão Tử: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự Nhiên”.

* Vậy, để cây được khỏe thì chúng ta cần chăm sóc toàn bộ các phần trong bức tranh như đã phân tích. Và khi cây khỏe thì cũng sẽ góp phần làm cho môi trường sống tốt lên, làm cho những chiếc cây xung quanh cũng mạnh khỏe theo, mở rộng ra chúng ta sẽ có cả một khu rừng mạnh khỏe.

3. Đặc điểm của các phương pháp trong mô hình Y Học Tự Nhiên – Tổng Thể

– Tính an toàn cao
– Chăm sóc sức khỏe tổng thể: THÂN – TÂM – TRÍ
– Kết hợp chặt chẽ phòng bệnh và trị bệnh
– Sử dụng năng lượng tự nhiên
– Dựa trên nền tảng của y học cổ truyền và y học hiện đại

4. Một số phương pháp trong mô hình

– Tác động lên phần ngọn: Diện chẩn, phản xạ bàn chân, các phương pháp phản xạ học khác…

– Phần thân (cột sống nói triêng và hệ vận động nói chung): tác động cột sống, trigger point, chiropractic, kinetic chain…

– Phần gốc rễ: châm cứu lục khí, thuốc y học cổ truyền…

– Phần đất:

+ Dinh dưỡng: kiến thức về giải phẫu, chức năng hệ tiêu hóa, kiến thức về dinh dưỡng, nguồn thực phẩm (liên quan đến nông nghiệp), thói quen tiêu dùng…

+ Vận động: khí công, yoga… (trọng tâm là rèn luyện hơi thở, đan điền)

+ Thần: tâm lý học, thiền, đạo học đông phương, giáo dục, các liệu pháp về hình ảnh, âm thanh, công trình nghiên cứu về tinh thể nước của TS.Emoto…

– Môi trường sống (lối sống)

+ Nhận diện những thói quen xấu, lạm dụng lối sống công nghiệp, nhân tạo: điều hòa, các thiết bị điện tử, đồ công nghiệp, hóa chất (dầu gội, xà phòng…)

+ Kiến thức về lối sống giản dị, thuận tự nhiên.

+ Bảo vệ môi trường.

_CSH_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *