Khí Công

Trạm Trang – Thái Cực Quyền

Trạm trang là hệ thống khí công cổ xưa lâu đời, xuất hiện từ khoảng 27 thế kỷ trước. Công pháp này là nền tảng cho tất cả các trường phái khí công với điểm nổi bật là ở hiệu quả và công năng đặc biệt nó đem lại. Trạm trang được phát âm theo tiếng Trung là “zhan zhuang”và dịch nghĩa sang tiếng Anh là Standing Like A Tree – Đứng như cái cây.

Hầu hết người tập đều thấy bất ngờ trong bước đầu luyện tập Trạm Trang. Không có sự di chuyển đáng kể nào về ngoại thân mà lại là phương pháp luyện công cao cấp. Không giống như nhiều công pháp khác, Trạm Trang tăng cường nội lực rất mạnh mẽ mà không phải làm tiêu hao nội khí.

Trạm trang được luyện tập trong thế đứng cân bằng ổn định, để thúc đẩy vận hành khí lực và thiết lập nội kình. Công pháp này được xây dựng trên cơ sở thống nhất giữa buông lỏng và tập trung nhằm kích hoạt nội khí toàn thân và xả bỏ trược khí.

Do luyện Trạm trạng tạo hiệu năng rất lớn để tích lũy nội lực nên thường được áp dụng làm công pháp cơ bản trong võ thuật.

Trải qua một thời kỳ dài, Trạm trang được rèn luyện theo cách bí truyền, cho đến thập niên 40 của thế kỷ trước nó mới được truyền dạy và phổ biến công khai.

Thông qua thực hành Trạm trang, chúng ta có thể đánh thức các năng lực tiềm ẩn của thể chất, tinh thần và ý thức mà không bị hao tổn sinh lực. Đây là phương pháp hoàn toàn THUẬN THEO TỰ NHIÊN để đạt được thành quả mà không cần phải đối kháng.

Công pháp này được tóm tắt như sau:

Khi trang công, ta như cái cây
Bên trong đang sinh trưởng
Chân là rễ cây, hút năng lượng từ đất
Người là thân cây, đứng thẳng tự nhiên
Bất động nhưng đầy năng lượng
Tư tưởng vươn ra không gian như cành lá xum xuê
Tâm an tịnh, ta hòa nhập cùng vũ trụ

Nguồn: CLB Thái Cực Dương Thị Uông Mạch Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *